คาเรน (ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์) ผู้เรียนเปลี่ยนสาขาสังคมสงเคราะห์ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว
รีวิว The Grudge บ้านผีดุ(2020)

เรื่องย่อ : คาเรน (ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์) ผู้เรียนแลกเปลี่ยนสาขาสังคมสงเคราะห์ ที่มหาวิทยาลัยเมืองโตเกียว รับทำอาชีพเสริมให้กับสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง เป็นพยาบาลแทนเจ้าหน้าที่คนเก่า ซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับ เธอมาถึงบ้านหลังนี้ตามบัญชีรายชื่อ และก็ได้พบกับ เอ็มม่า (เกรซ ซาบริสกี้) หญิงสูงวัยชาวอเมริกัน ในเวลาที่ค้างเรนค่อนๆประคองเอมม่าให้ยืนขึ้น เธอก็ทันทีได้ยินเสียงเสียดแหลมดังมาจากชั้นบน เมื่อติดอยู่เรนขึ้นไปตามหาต้นตอของเสียง คุณก็ได้เจอหน้ากับวิญญาณร้าย ที่น่าหวั่นเกินกว่าจะจินตนาการ ก่อนที่จะคุณจะสืบลึก และเชื่อมโยงไปสู่จุดกำเนิดของคำแช่ง กว่า 10 คนจำต้องตายอย่างขนพองสยองเกล้าเพราะคำแช่ง การหลั่งเลือดไม่มีท่าทีจะหมด ติดอยู่เรนรู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับอันเป็นรากแห่งความแค้น ก็เลยเป็นหน้าที่ของคุณที่จะ หยุดมัน... ก่อนที่จะสายเกิน!
บ้านผีดุมีการรีเมคมาแล้วหลายรอบ จากตำนานความน่าขนลุกจากประเทศญี่ปุ่นที่มีการผสม หนังสั้น 2 เรื่องเข้าด้วยกันที่กำกับโดยทากะชิ ชิมิซุ นั่นเป็นเรื่อง ทากาสุมิ รวมทั้ง อีกเรื่องเป็น Ten4 เรื่องแรกเป็นเรื่องราวของเด็กสาว 2 ผู้ที่ไปทำความสะอาดกรงกระต่ายที่ข้างหลังสถานที่เรียนก่อนจะได้เจอความสยองขวัญเป็นผีสาวที่พวกเราคุ้นเคยกันดี ส่วนอีกประเด็นคือเรื่องของเด็กชายที่ขี่จักรยานผ่านอพาร์ทเมนต์ร้าง แต่จู่ๆก็เจอกับโทรศัพท์ปัญหาและก็มีสายเรียกเข้าโดยที่โชว์เลข 4 ทั้งหมดทั้งปวง 10 ตัว พอเพียงรับสายก็ไม่มีเสียงคนพูดมีแต่เสียงแมวดังขึ้นมา และเขาก็ได้เจอกับตัวการของเสียง เป็นเด็กผู้ชายผิวขาวที่พวกเราได้มองเห็นกันในจูออน
ทาติดอยู่ชิได้สร้างตัวละครผีแม่ลูกขึ้นมาโดยมีผีสาวที่มาพร้อมทั้งเสียงครางประหลาดและผีเด็กผู้ชายตัวขาวที่มีชื่อว่าโตชิโอะ หลังจากที่จูออนได้เริ่มฉาย ทำให้ทั้งโลกต่างพึงพอใจจนกระทั่งเปลี่ยนมาเป็นตำนานถึงปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่าเป็นคนถูกใจหนังผีอยู่แล้ว ก็ได้โอกาสได้ไปดูหัวข้อนี้เนื่องจากว่าหวังลึกๆสักหนึ่งครั้งว่า การรีเมคในครั้งนี้จะทำให้หนังสยองขวัญประเด็นนี้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง รวมทั้งยังมี แซม ไรมี่ ผู้สร้าง Evil Dead ที่โด่งดังมาดูแลการสร้างอีก การดูในคราวนี้ผมคาดว่าจะได้เห็นอะไรแปลกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
การเดินเรื่องของหนังประเด็นนี้ค่อนข้างจะช้าและก็บางโอกาสก็มีความรู้สึกว่ามันไม่สมเหตุสมผลสำหรับการเกิดเหตุการณ์ต่างๆแม้ว่าจะรู้เรื่องว่าการมองข้ามเรื่องพวกนี้บางครั้งอาจจะทำให้หนังบันเทิงใจมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยความที่หนังผีจะต้องทำให้มองว่าจริงและก็อยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่พวกเราคิดนั้น ถึงจะก่อให้หนังผีมีความน่าขนลุก แต่หนังประเด็นนี้ทำเป็นเพียงแค่ฉาก Jump scare ที่ทำให้พวกเราตกอกตกใจได้นิดเดียวเพียงแค่นั้น บรรยากาศ แล้วก็ความน่าสะพรึงกลัวอื่นๆมองมันจะไม่เพียงพอโดยใช้แค่ความมืดเพียงแค่นั้นไม่ได้สร้างเหตุที่บีบอัดนักแสดง จนถึงพวกเรารู้สึกกดดันเลย
ควรดูไหม ถ้าหากใครเป็นแฟนผีจูออนก็บางทีก็อาจจะได้อะไรแปลกใหม่จากหนังเรื่องนี้บ้างโดยเอฟเฟคที่ใช้ ที่ไม่ใช่แค่ทาผิวให้ขาว(ในเรื่องไม่มีผีผิวขาว) หนังหัวข้อนี้ทำผีให้ดูแหวะในแบบ Evil Dead ในปี 2013 เป็นผีที่ดูเลอะเทอะสกปรกรวมทั้งน่าสยอง แม้มองแบบไม่มุ่งมาดก็บางครั้งอาจจะได้ซัก 5/10 คะแนน เป็นหนังที่พอใช้ได้ แม้กระนั้นด้วยการแบกชื่อชั้นขนาดนี้ไว้หนังเรื่องนี้ ไม่มีมุกแปลกใหม่เลยแม้แต่น้อย ถ้าไม่มุ่งหวังอะไรมากก็สามารถดูได้เพื่อความบันเทิง ถ้าคนไหนมุ่งมาดไว้สูงก็บางครั้งอาจจะรอช่องสปอยหนังก็บางทีอาจจะได้ความบินเทิงไปอีกแบบหนึ่งก็ได้รีวิว The Invisible Man(2020)

หนังดีนอกกระแสวันนี้ที่จะเอามารีวิวกัน ประเด็นนี้เป็นหนังที่ไม่คิดจะไปดูเลย เนื่องจากว่าว่างก็เลยแวะไปเดินเล่นแต่ว่าเดินนานจนปวดเมื่อย ก็เลยเอาวะหาหนังดูสักเรื่อง ใจจริงๆอย่างจะมองลูแปงที่เป็นอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น แต่พวกเราก็จำเป็นต้องมาสะดุดอยู่ที่เรื่องนี้ เนื่องจากว่าเป็นคนชอบหนัง Horror Thriller อยู่แล้วหลังจากนั้นก็เลยเอาวะบางครั้งก็อาจจะราวกับหนังเรื่อง Hollow man ที่เราเคยมองในยุคเก่าซึ่งเรื่องนั้นก็ทำออกมาก้าวหน้ามากมาย และก็ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่านี่เป็นหนังอะไรของคนไหนก็ทำเสิร์ชหาข้อมูลอย่างเร็ว anime ทำให้ได้ทราบว่าหัวข้อนี้กับโดยลีห์ แวนเนลล์ ผู้เขียนบทคู่บารมีของเจมส์ วาน เลยก็ว่าได้ก็เลยไม่รอคอยช้ารีบจองตั๋วเพื่อเข้าโรงโดยทันที
เรื่องย่อ : เมื่อคู่รักเก่าสุดเลวของเซซิเลีย (โอลิเวอร์ แจ็คสัน-โคเฮน จาก The Haunting of Hill House) ตัดสินใจฆ่าตัวตาย และทิ้งเงินทองมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้คุณ เซสิเลีย สงสัยว่าการตายของเขาเกิดเรื่องฉ้อฉล เวลาที่สถานะการณ์อันน่าสยองเปลี่ยนเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย มีการขู่เอาชีวิตบุคคลที่เธอรัก เซซิเลียเริ่มกำเนิดอาการสติหลุด เธอพากเพียรพิสูจน์ว่าเธอถูกไล่ล่าจากใครบางคนที่ไม่มีผู้ใดมองเห็น
ความรู้สึกระหว่างดูหนังประเด็นนี้ คือ อันที่จริงแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่มีผีอะไร เป็นหนังระทึก สืบสวน ซะมากยิ่งกว่า ด้วยความที่เคยเห็นมนุษย์ล่องหนอย่างด็อกเตอร์เซบาสเตียน จาก Hollow Man มาแล้ว พวกเราก็เอ จะสร้างมุขใหม่ๆอะไรให้พวกเราได้มอง เพราะว่า การที่เป็นมนุษย์ล่องหนในหนังอย่างนี้ จะต้องมีความเป็นไซฟายให้เราได้เห็นแน่นอนแม้กระนั้นเปล่าเลย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเป็นเหตุเป็นผลในแบบของมันซึ่งไม่ทำให้เรารู้สึกขัดในความเป็นเหตุผลของมันเลย ซึ่งหลายๆฉาก ก็ทำออกมาได้ดีมาก ในรูปแบบของหนังทำนองนี้ ทำให้เราได้เดาเรื่องราวในนานัปการมุมว่าเฮ้ยอะไรกัน มันดีไซน์นี้หรอ แล้วความเป็นจริงคืออะไรกันแน่ แม้กระนั้นยังคงมีกลิ่นความเป็นลีห์ แวนเนลล์ ได้อย่างชัดเจนหลังจากดูหนังจบ
หนังเรื่องนี้ควรค่าแก่การไปมองไหม? คำตอบกล้วยๆสำหรับแฟนหนังสยองขวัญตื่นเต้นนั้นขอตอบเลยว่าไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว แม้ในช่วงต้นจะมีการดำเนินเรื่องที่ช้านิดหนึ่ง แต่หนังจะค่อยๆปูเรื่องในอดีตนักแสดงมาทีละน้อยๆจนถึงการเฉลยเงื่อนก็ทำเป็นเป็นอย่างดี รวมทั้งฉากการให้ผู้ชมจับสังเกตุนั้นเป็นการเล่นกับคนดูที่แปลกใหม่ และทำให้เราได้ลุ้นไปกับการกระทำของผู้แสดงแต่ละตัวได้อย่างยอดเยี่ยม
คะแนน 8/10
ขอหักนิดเดียวในความเก่งกาจฉกาจฉกรรจ์เหลือเกินของตัวร้าย

รีวิว Starship Troopers(1997) เหมาะสมดูหรือไม่

Starship Troopers หรือในชื่อไทยการรบหมื่นขาล่าล้างจักรวาล เป็นหนังที่ทำขึ้นในปี 1997 เป็นหนังที่ค่อนข้างเก่า แต่ด้วย CGI ในยุคนั้น หัวข้อนี้ถือเป็นหนังที่ทำออกมาได้ออกจะดีถ้าเทียบกับช่วง
เรื่องย่อ(ย่อสุดๆ)เป็นเรื่องเกี่ยวกับโลกที่ถูกรุกรานโดยเผ่าพันธุ์แมลง พระเอกชายหนุ่มจอห์นนี่ จึงควรฝ่าฟันการฝึกเพื่อจะเป็นพลเดินเท้ารวมทั้งรบเพื่อล้มเชื้อสายแมลงลงให้ต้องได้
เรื่องนี้เป็นถือว่าทำออกมาได้เหมาะสมที่สุดถ้าเกิดคนใดกันแน่ได้ดูในตอนนี้(ปี 2020)คงจะไม่ได้รู้สึกว้าวเท่าไร เนื่องจากว่าในตอนนี้พวกเราได้ผ่านหนังที่มี CGI ระดับเทพมาเยอะมากหลายเรื่องแล้ว แม้กระนั้นแม้คนไหนกันแน่ที่อยู่ในยุคเดียวกับผมที่ได้ดูหนังอย่างเอเลี่ยน หนังประเด็นนี้คงจะเป็นอีกหัวข้อที่ตื่นตาตื่นใจเราได้ตอนนั้น
หนังเรื่องนี้ดีขนาดว่าจำเป็นต้องดูไหม? ขอตอบกล่าวถึงเนื้อเรื่องความเป็นไซฟายนั้นประเด็นนี้ทำสกอร์ในส่วนที่ตรงนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นหนังที่ลุ้นระทึก แอ็คชั่นสุดมัน ที่ถือว่าเป็นหนังดีที่ครบรส ถ้าหากคนใดกันคิดจะรับดูแบบเบาสมองมองเพื่อความเพลิดเพลินขอชี้แนะว่าเป็น 1 ในเรื่องที่เหมาะสมมองเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากผู้ใดกันแน่อยากมองเพื่อติติง ขอให้ผ่านหัวข้อนี้ไปเนื่องจากเป็นเรื่องนี้บางทีอาจไม่ใช่หนังที่ดีนักสำหรับนักดูหนังแบบใหม่
สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.anime365.co

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “คาเรน (ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์) ผู้เรียนเปลี่ยนสาขาสังคมสงเคราะห์ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว”

Leave a Reply

Gravatar